3 Tuyệt chiêu hàng đầu để có bài thuyết trình hay

Bài thuyết trình hay là bài phải để lại được dấu ấn trong lòng khán giả. PowerPoint chính là công cụ để tạo nên bài thuyết trình hay và chuyên nghiệp nhất.

Thuyết trình Powerpoint
Thuyết trình Powerpoint

Thiết kế PowerPoint ra đời đã tạo ra cuộc cách mạng trên toàn thế giới. Những năm qua, PowerPoint đã trở thành công cụ quen thuộc tại các văn phòng, trường học,… Một bài thuyết trình xuất sắc có thể giúp bạn giành lấy nhiều cơ hội lớn trong cuộc sống. Ngược lại, bài thuyết trình PowerPoint quá tệ có thể làm tiêu tan cả sự nghiệp của bạn. Trên 70% số người được hỏi đều trả lời nỗi sợ hãi lớn nhất của họ chính là sợ thuyết trình trước đám đông. Thực tế cho thấy, nếu kỹ năng thuyết trình của bạn yếu thì kỹ năng PowerPoint chuyên nghiệp sẽ bù lại.

Dưới đây là một vài tuyệt chiêu đơn giản:

1- “Hãy nói thẳng!”

“Nếu bạn có điều quan trọng cần nêu ra thì đừng cố tỏ ra tinh tế hay khéo léo. Hãy đi thẳng vào vấn đề. Nói đúng điểm đó. Sau đó quay lại và nhắc thêm một lần nữa. Rồi nói tiếp lần thứ ba – một cách cực kỳ hiệu quả!” -Winston Churchill.

Bài thuyết trình hay cần có đoạn mở đầu thu hút được sự chú ý của khán giả. Khi đó, ta cần nêu ra chủ đề hoặc thông điệp của bài thuyết trình. Lưu ý, trong 7 giây đầu tiên, những slide PowerPoint mở đầu phải được trình chiếu suôn sẻ và ấn tượng nhất. Tránh tối đa các lỗi chính tả, văn phạm, các lỗi khi thao tác chuột,… để không làm mất cảm xúc ban đầu của người xem.

2- “Đừng kể lể!”

Không thể phủ nhận rằng hiện nay nhiều người đang mắc phải “cạm bẫy” trong thuyết trình, đó là “kể lể”. Họ cho rằng bài powerpoint ấn tượng là bài phải có nhiều hình ảnh động, nhiều màu, nhiều hiệu ứng bay nhảy,…. Thực ra những điều này chỉ thêm “điểm trừ” cho bài powerpoint mà thôi.

Bài thuyết trình hay cần hội đủ yếu tố: đơn giản, dễ hiểu và dễ đọc.

  1. Mỗi slide chỉ nên trình bày một ý tưởng.
  2. Nội dung trong một slide không quá 6 gạch đầu dòng.
  3. Template thống nhất trong suốt bài thuyết trình.
  4. Không lạm dụng nhiều hình ảnh động để tránh vỡ bố cục và gây mất tập trung.
  5. Màu sắc, phong cách, ngôn từ nhất quán.
  6. Dùng biểu đồ, hình ảnh, video,… để mô tả nội dung hơn là chữ đơn thuần.

3- Đừng… đọc hay!

Nếu ta chỉ chăm chú nhìn màn hình để đọc thì đó không gọi là thuyết trình. Nguyên tắc là những gì có trên slide thì hạn chế đọc lại. Người xem sẽ bị phân tâm vì vừa phải đọc, vừa phải nghe, mà hiếm khi nào cả hai hành động này xảy ra cùng pha.

Hạn chế nhìn vào sổ ghi chép mà nên nhìn thẳng vào khán giả.

Lưu ý:

Nguyên tắc chung là chú ý sử dụng powerpoint để trình bày. Đừng lệ thuộc vào PowerPoint mà hãy biến nó trở thành công cụ trình bày ý tưởng một cách chuyên nghiệp nhất.

Hãy tham khảo thêm Dịch vụ thiết kết Slide Powerpoint của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *