Cẩm nang thiết kế website: HTML – P1

Sự khác nhau giữa phần tử (element) và thẻ (tag) là gì? Khi nào thiet ke web chuyen nghiep thi tôi nên sử dụng thẻ strong và lúc nào nên dùng thẻ bold? DOM là gì? Nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế website, rào cản đầu tên bạn phải vượt qua luôn là các thuật ngữ. Vì vậy có rất nhiều thuật ngữ bạn thường gặp, nhưng ít khi được giải thích rõ ràng nên chúng thường bị bỏ qua.

Đây là loạt bài viết giới thiệu cơ bản những thuật ngữ mà bất cứ nhà thiết kế website mới vào nghề nào cũng nên đưa vào cẩm nang của mình. Đây không phải là danh sách đầy đủ các thuật ngữ nhưng sẽ là thiet ke web chuyen nghiep những thứ bạn sẽ thường hay gặp vướng mắc khi bắt đầu công việc thiết kế website. Khởi đầu sẽ là các thuật ngữ thuộc HTML và sau đó là CSS.

Cẩm nang thiết kế website: HTML – P1

HTML

HTML là chữ viết tắt của HyperText Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này chúng ta hãy cắt nó thành từng mảnh.

Hypertext (siêu văn bản)

Hypertext chỉ đơn giản là văn bản được hiển thị trên một thiết bị kỹ thuật số và sử dụng các liên kết năn động để thực hiện dich vu thiet ke website việc chuyển hướng dễ dàng hơn. Ví dụ, để xem được trang web này, bạn có thể nhấp vào một đoạn chữ có liên kết để chuyển hướng đến trình duyệt của bạn đế vị trí chính xác.

Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu)

Ngôn ngữ đánh dấu là một cách để chú thích tài liệu. Với ngôn ngữ đánh dấu chúng ta có thể biến một đoạn chữ thông thường thành một đoạn chữ được định dạng phong phú, đó là nhờ vào các cú pháp đặc biệt khai báo với trình duyệt để hiển thị thông tin và các phần tử đã được gán vào như thế nào.

Tóm lại, bạn hãy ghi nhớ, HTML là thiet ke web  một cách để chú thích và sau đó định dạng tài liệu để hiển thị dựa vào phần lớn hệ thống có các liên kết trên chữ. Đây là nền tảng các hoạt động của web.

HTML5

HTML5 đúng như tên gọi của nó, đó là phiên bản kế thừa của HTML lần thứ 5. HTML5 được xem như là sự thay thế của HTML 4.01 và XHTML 1.1, vì vậy khi tham chiếu ngôn ngữ HTML5 thì bạn nên hiểu đó chính là các cú pháp HTML mới.

HTML5 mang đến hàng loạt tính năng mới, thiet ke web cong ty sự thay đổi các phần tử (element) và cú pháp (syntax) cho HTML, có rất nhiều khó mà liệt kê đầy đủ ở đây. Một số thứ bạn có thể thường thấy như phần tử canvas dùng để dựng hình đồ họa, tài liệu đơn giản hóa mới, khả năng nhúng video mà không cần plugin như Flash và các API mới dành cho các nhà phát triển ứng dụng web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *