[ KVM ] Tổng quan về Virtualization và Hypervisor

30/12/2020

Virtualization là gì?

Virtualization, hay còn gọi là ảo hóa, là một công nghệ được thiết kế để tạo ra tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó. Ý tưởng của công nghệ ảo hóa máy chủ là từ một máy vật lý đơn lẻ có thể tạo thành nhiều máy ảo độc lập. Mỗi một máy ảo đều có một thiết lập nguồn hệ thống riêng rẽ, hệ điều hành riêng và các ứng dụng riêng. Ảo hóa có nguồn gốc từ việc phân chia ổ đĩa, chúng phân chia một máy chủ thực thành nhiều máy chủ logic. Một khi máy chủ thực được chia, mỗi máy chủ logic có thể chạy một hệ điều hành và các ứng dụng độc lập.

–> Tóm lại, ảo hóa là phương pháp để tạo ra phiên bản ảo hóa trên máy tính vật lý.

Tại sao nên sử dụng công nghệ ảo hóa?

Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hạ tầng CNTT là điều mà các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh trong cả nước hay trên toàn cầu. Ảo hóa giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực bảo mật dữ liệu, tăng cường khả năng khôi phục hoạt động sau thảm họa, nâng cao tính linh hoạt và cắt giảm chi phí đầu tư cho CNTT như phải cập nhật liên tục các phần mềm, các tính năng mới… trên nhiều máy tính vật lý.

Virtual Machine là gì?

Virtual Machine hay còn gọi là máy ảo, là một môi trường hoạt động độc lập – phần mềm hoạt động cùng nhưng độc lập với hệ điều hành máy chủ.

Hypervisor/VMM là gì ?

Hypervisor hay còn gọi là phần mềm giám sát máy ảo: Là một chương trình phần mềm quản lý một hoặc nhiều máy ảo (VM). Nó được sử dụng để tạo, startup, dừng và reset lại các máy ảo. Các hypervisor cho phép mỗi VM hoặc “guest” truy cập vào lớp tài nguyên phần cứng vật lý bên dưới, chẳng hạn như CPU, RAM và lưu trữ. Nó cũng có thể giới hạn số lượng tài nguyên hệ thống mà mỗi máy ảo có thể sử dụng để đảm bảo cho nhiều máy ảo cùng sử dụng đồng thời trên một hệ thống.

–>Tóm lại, hypervisor là các phần mềm công nghệ để tạo máy ảo và giám sát, điều khiển máy ảo

Có 2 loại hypervisor là Native ( hay còn gọi là Bare metal ) và Host Based

Loại-1: Native

Một hypervisor ở dạng native (hay còn gọi “bare-metal”) chạy trực tiếp trên phần cứng. Nó nằm giữa phần cứng và một hoặc nhiều hệ điều hành khách (guest operating system). Nó được khởi động trước cả hệ điều hành và tương tác trực tiếp với kernel. Điều này mang lại hiệu suất cao nhất có thể vì không có hệ điều hành chính nào cạnh tranh tài nguyên máy tính với nó. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc hệ thống chỉ có thể được sử dụng để chạy các máy ảo vì hypervisor luôn phải chạy ngầm bên dưới.

Các hypervisor dạng native này có thể kể đến như VMware ESXi, Microsoft Hyper-V và Apple Boot Camp.

Loại-2: Hosted

Một hypervisor dạng hosted được cài đặt trên một máy tính chủ (host computer), mà trong đó có một hệ điều hành đã được cài đặt. Nó chạy như một ứng dụng cũng như các phần mềm khác trên máy tính. Hầu hết các hypervisor dạng hosted có thể quản lý và chạy nhiều máy ảo cùng một lúc. Lợi thế của một hypervisor dạng hosted là nó có thể được bật lên hoặc thoát ra khi cần thiết, giải phóng tài nguyên cho máy chủ. Tuy nhiên, vì chạy bên trên một hệ điều hành, nó có thể đem lại hiệu suất tương tự như một hypervisor ở dạng native.

Ví dụ về các hypervisor dạng hosted bao gồm VMware Workstation, Oracle VirtualBox và Parallels Desktop for Mac.

Ring

Trong khoa học máy tính, Hierarchical Protection Domains (hay Protection Rings) là cơ chế nhằm bảo vệ dữ liệu và chức năng của một chương trình tránh khỏi nguy cơ lỗi hoặc bị truy cập trái phép bởi các chương trình khác.

Một Protection Ring là một mức độ (mode/level/layer) truy cập tài nguyên hệ thống. Số lượng Ring tùy thuộc vào kiến trúc CPU và hệ điều hành chạy trên kiến trúc đó có khả năng hỗ trợ bao nhiêu Ring.

Các Ring được sắp xếp có thứ bậc, từ mức có nhiều đặc quyền nhất (dành cho trusted-software, thường được đánh số 0) đến mức có ít đặc quyền nhất (dành cho untrusted-software, được đánh số cao nhất).

Dưới đây là hình minh họa các Ring trong kiến trúc CPU x86

Các chương trình hoạt động tại Ring 0 có đặc quyền cao nhất, có thể tương tác trực tiếp với phần cứng như CPU, Memory…

Để cho phép các ứng dụng nằm ở Ring có trọng số cao truy cập các tài nguyên được quản lý bởi các chương trình nằm ở Ring có trọng số thấp hơn, người ta xây dựng các cổng (gate) đặc biệt. Ví dụ như system call (lời gọi hàm hệ thống) giữa các Ring.

Việc quy định chặt chẽ chương trình nào nằm tại Ring nào cộng với việc xây dựng các cổng phù hợp giữa các Ring sẽ đảm bảo tính ổn định của hệ thống, đồng thời ngăn chặn các chương trình nằm trong Ring cao sử dụng trái phép (do vô tình hoặc cố ý) các tài nguyên dành cho các chương trình khác nằm tại Ring thấp hơn

Ví dụ, một spyware đang chạy với tư cách là ứng dụng cho người dùng thông thường (thuộc untrusted software) nằm tại Ring 3 có ý định bật webcam mà không được sự đồng ý của người dùng. Hành vi này sẽ bị hệ thống ngăn chặn vì muốn truy cập tới phần cứng là thiết bị webcam nó phải sử dụng một hàm trong phần mềm điều khiển thiết bị (device driver) của webcam (thuộc trusted software) nằm tại Ring 1.

Hầu hết các hệ điều hành chỉ sử dụng 2 Ring ngay cả khi phần cứng mà hệ điều hành chạy trên đó hỗ trợ nhiều hơn 2 Ring. Ví dụ, Windows chỉ sử dụng 2 mức là Ring 0 (tương ứng với Kernel Mode) và Ring 3 (tương ứng với User Mode).

–> Tóm lại, ring cách ly người dùng với hệ điều hành bằng các cấp đặc quyền.

Phân loại Virtualization

Trong ảo hóa, người ta có thể ảo hóa:

  • RAM virtualization
  • CPU virtualization
  • Network virtualization
  • Device I/O virtualization

Trong khuôn khổ bài viết, tôi sẽ chỉ tập trung đến CPU virtualization.

CPU virtualization

Có 4 loại CPU virtualization :

  • Full Virtualization
  • Paravirtualization
  • Container-based Virtualization
  • Hardware Assisted Virtualization
  • OS level Virtualization
  • Hybrid Virtualization: ( Hardware Virtualized with PV Drivers )

Trong khuôn khổ bài viết, tôi sẽ tập trung vào Full VirtualizationParavirtualization

Full Virtualization

Trong giải pháp này, các non-virtualizable instruction từ guest OS được translate qua binary translation ở virtualization layer và cache lại kết quả dùng cho các lần sau. Còn user level application thì thực hiện direct execution xuyên qua virtualization layer. Bằng cách này, trở ngại các chỉ thị guest OS không hoạt động ở ring khác 0 bị vượt qua còn các user level application vẫn họat động ở native speed (tốc độ đáp ứng yêu cầu giống như khi không có ảo hóa). Guest OS hoàn toàn không nhận ra nó đang nằm trên một lớp ảo hóa vì các low-level request không có gì thay đổi. Do đó guestOS hoàn toàn không phải chỉnh sửa gì.

Hiểu dân dã:

Thằng Guest OS nó sẽ không bị sửa đổi hệ điều hành để tương thích với phần cứng, mà nó sẽ dịch nhị phân các yêu cầu, rồi đưa cho thằng VMM, xong thằng VMM làm trung gian đưa cho thằng Hardware xử lý.

Nhìn vào ring = 1 của nó, thì thằng Guest OS này chỉ chạy trên quyền user lever, chứ không chạy trên quyền privilege, nó không trực tiếp chạy trên thằng hardware. Nhưng vì code của OS không bị sửa đổi, nên thằng Guest OS nó không biết điều đó, và nó làm việc bình thường như trên máy thật vậy, nhưng thực chất nó đang làm việc với thằng VMM.

Paravirtualization

Trong paravirtualization, hypervisor sẽ cung cấp hypercall interface. Guest OS sẽ được chỉnh sửa kernel code để thay thế non-virtualizable instruction bằng các hypercall này. Do kernel code của guest OS phải chỉnh sửa nên giải pháp này không thể sử dụng được một số hệ điều hành mã nguồn đóng như windows. Thêm nữa, do guest OS sử dụng hypercall nên nó sẽ biết được nó đang nằm trên một virtualization layer.

Hiểu dân dã:

Thằng Guest OS bây giờ đã bị sửa đổi 1 tí, để có thể nằm ở ring o, Việt Nam gọi là nhập gia tùy tục. Thằng Guest OS nó hiểu vị trí của mình chỉ là thằng khách thôi, nhưng mà nó lại có thể nhìn trực tiếp tài nguyên của máy thật, quyền truy cập vào hardware vì nó nằm ở ring 0.

Nhưng đối với các App, nó vẫn thấy thằng Guest OS này không có gì thay đổi, vì App cần interface gì thì Guest OS nó vẫn cung cấp cho interface ý, vẫn là API ý.

Hardware Assisted Virtualization – Cập nhật thêm

Các giải pháp hỗ trợ ảo hóa của hardware vendor được công bố vào năm 2006 như VT-x của Intel hay AMD-v của AMD. Cả hai giải pháp này đều hướng đến việc xây dựng một CPU mode mới dành riêng cho virtualization layer gọi là root mode ( CPU mode -1). Bằng cách này, các OS request từ guest OS sẽ được tự động đi xuyên qua virtualization layer và cũng không cần kỹ thuật binary translation nữa do guest OS đã nằm ở ring 0. Trạng thái của guest OS sẽ được lưu trong Virtual machine control structure (VT-x) hoặc Virtual machine control block (AMD-v). Tuy rất hứa hẹn nhưng giải pháp này chưa tối ưu về code nên ứng dụng còn hạn chế. Hiện tại VMWare chỉ tận dụng hardware virtualization cho 64 bits guest OS.

Hiểu dân dã:

Đây chính là sự kết hợp của bố Full Virtualization và mẹ Paravirtualization, có tất cả ưu điểm của cả hai bố mẹ, vừa không bị sửa đổi OS, tương thích với phần cứng mà vẫn được chạy ở ring 0

Nguồn tham khảo :

Sandclock IDC thành lập vào năm 2012, là công ty chuyên nghiệp tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Hosting, VPS, máy chủ vật lý, dịch vụ Firewall Anti DDoS, SSL… Với 10 năm xây dựng và phát triển, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, Sandclock IDC đã giúp hàng ngàn khách hàng tin tưởng lựa chọn, mang lại sự ổn định tuyệt đối cho website của khách hàng để thúc đẩy việc kinh doanh đạt được hiệu quả và thành công.
Bài viết liên quan

[DirectAdmin] Hướng dẫn upload website lên Direct Admin (phần 3)

Direct Admin (DA) là công cụ để quản trị hosting tuyệt vời, trong các phần giới thiệu trước đây...
30/12/2020

Hướng dẫn cài đặt CPanel/WHM mới nhất centos 7/8

1. To check which are the interfaces managed by NetworkManager nmcli device status This displays a table that lists all...
30/12/2020

Cách sử dụng dmesg

Tổng quan Với các hệ điều hành Unix-like | Linux, khi máy tính đang khởi động, trong quá trình nhân...
30/12/2020
Bài Viết

Bài Viết Mới Cập Nhật

Hướng dẫn chuyển đổi windows server windows evaluation to standard và active windows server 2008 + 2012 + 2016 + 2019
26/10/2021

How to Update Ubuntu Linux
24/10/2021

Squid Proxy Manager cài đặt và quản lý Proxy Squid tự động trên ubuntu
20/10/2021

Hướng dẫn cài đặt Apache CloudStack 4.15.2.0
19/10/2021

Hướng dẫn ký file PDF bằng chữ ký số (chữ ký điện tử) và sửa lỗi mới nhất 2021 foxit reader
19/10/2021