Xử lý Slide Powerpoint bị lỗi khi thuyết trình

Powerpoint khá dễ dàng sử dụng, ngay cả người mới cũng có thể tự thiết kế cho mình những side đơn giản nhất. Tuy nhiên, đôi khi powerpoint cũn như con ngựa bất kham không chịu tuân theo những sắp xếp của bạn. Bạn đã gặp phải những trường hợp đó chưa nhỉ? Cam đoan là có những lúc bạn phải đập bàn la lối, tức giận vì con ngựa powerpoint này đấy.

Để khắc phục được những lỗi này cần một vài thao tác nho nhỏ. Có thể bạn chưa biết những kĩ thuật đó? Hãy để Memslide giúp bạn có một slide ưng ý nhé!

Không thể định dạng chữ xen giữa hình ảnh

Không giống như Word, việc đặt chữ xen lẫn giữa hình ảnh của PowerPoint  khó khăn hơn rất nhiều. Bạn gần như không làm được thiết kế này nếu như sử dụng những thao tác thông thường tương tự như khi sử dụng Word. Một cách đơn giản và hiệu quả hơn mà bạn không ngờ tới là làm thủ công bằng cách tạo khoảng cách giữa các chữ phù hợp với kích cỡ bức ảnh, rồi sau đó đặt ảnh vào. Như vậy là bạn vẫn đảm bảo được thiết ké ban đầu mà không mất công nhiều.

Thiết kế slide powerpoint ấn tượng cùng với SandClock

Để thực hiện được việc này, trước tiên bạn nhấp vào hình và chọn Send to Back để đặt hình nằm dưới chữ bạn cần đặt chữ, chấp nhận để chữ đè lên.

Sau đó, bạn điều chỉnh khoảng cách của các chữ. Với những chữ đè lên hình, bạn tăng khoảng cách đến khi chúng nằm 2 bên hình và không còn che hình nữa.

Tuy nhiên, bạn cần để ý là hãy làm bước này sau cùng khi đã chọn vị trí ảnh và kích cỡ chữ xong xuôi rồi nhé. Vì sau đó, bất kì sự thay đổi điều chỉnh nào cũng sẽ làm thay đổi vị trí chữ, và rất có thể chữ lại che hình của bạn.

Thay đổi Font chữ hàng loạt

Khi cần đổi font chữ cho toàn bộ bài thuyết trình, nhiều nhà thiết kế đã rất ngây thơ khi kiên trì đổi font cho từng slide một. Powerpoint hoàn toàn cho phép đổi font chữ ở tất cả slide cùng lúc chỉ có điều thao tác này “ẩn giấu” hơi kĩ một chút: Bạn nhấn vào mũi tên nhỏ bên cạnh nút Replace ở tab Home, chọn Replace Fonts và chọn font chữ mà bạn cần thay đổi.

Thay đổi font chữ trong slide powerpoint

Rắc rối với các phiên bản powerpoint

Nhưng phiên bản powerpoint về sau như Office 2007 và 2010 càng có nhiều cải tiến thuận lợi hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, mặt trái của những thay đổi này là những máy tính “trót lỡ” sử dụng bản cũ như Office 2003 không thể nào đọc được những văn bản được soạn thảo từ bộ Office mới hơn. Điều đó cũng không ngoại lệ với powerponit.

Nếu máy tính mà bạn sử dụng để chiếu slide thuyết trình không có sẵn Office bản mới thì thật là  đáng lo nhỉ? Cần thận không bao giờ thừa. Tại sao bạn không lưu file powerpoint dưới cả ai dạng cũ và mới. Có lẽ bạn chưa biết rằng hoàn toàn có thể sử dụng Office 2007 nhưng lại lưu với định dạng cũ. Để làm điều này, hãy vào Option của PowerPoint (Office Powerpoint Option ở PowerPoint 2007 hoặcFile Option ở PowerPoint 2010), chọn Save. Ở dòng Save file in this format, bạn chọnPowerPoint 97 – 2003.

Khi máy chiếu làm biến đổi màu chữ

Khi phải trình chiếu slide của bạn thông qua máy chiếu, đặc biệt là những máy chiếu có chất lượng thấp, điều bạn phải chấp nhận là màu sắc hiển thị không thể hoàn hảo như trên màn hình máy tính, chưa kể đến những tác động tiêu cực do ánh sáng môi trường. Chính những điều đó có thể gây ra tình trạng chữ khó đọc do hòa lẫn vào màu nền.\

Bạn không thể kiểm soát được điều gì sẽ xảy ra với những slide được kì công thiết kế của bạn khi chúng được phóng lên màn hình. Có thể máy chiếu chất lượng thấp cho ra màu sắc chuẩn, chính xác với màu trên máy tính. Cũng có thể ánh sáng trong căn phòng quá lớn khiến cho chữ trên slide thuyết trình bị nhòe đi. Dù bất cứ lí do gì đi nữa thì trình chiếu powerpoint của bạn rất dễ đối mặt với nguy cơ trở thành cái sự “tra tấn mắt” của khán giả khi nó bị nhòe đi, khó đọc bởi các tác nhân bên ngoài mà bạn không thể kiểm soát được.

Thay đổi màu sắc slide powerpoint

Bạn chỉ có thể thay đổi thiết kế của mình để phù hợp với môi trường bên ngoài. Hãy đổi màu chữ sang một trong bốn cặp màu sau: trắng – đen, đỏ – xanh da trời, xanh lá – hồng và xanh dương – vàng. Nó sẽ giúp slide của bạn trở nên dễ đọc nhất.

Thay máy tính, đổi luôn Font chữ

Trong một số trường hợp, khi bạn đổi máy tính để trình chiếu thì những font chữ cũng đổi luôn. Đổi font chữ làm thay đổi cả tính thẩm mĩ của toàn bộ bài thuyết trình, làm cho những thiết kế không đẹp như bạn muốn ban đầu. Nguy hiểm hơn, nó còn gây ra rất nhiều lỗi trình bày mà bạn khó lòng lường trước. Một trong những rắc rối như là bạn phải điểu chỉnh lại việc đặt hình vào giữa chữ đã đề cập ở trên vì rất có thể với font chữ mới, vị trí của các chữ đã thay đổi.

Rắc rối này có thể kiểm soát bằng theo tác lưu một slide thuyết trình, bạn nên nhúng cả những font chữ bạn đã dùng trong quá trình thiết kế slide, bằng cách vào mục Option của PowerPoint, chọn Save và đánh dấu chọn cho mục Embed fonts in the file.

Đối phó với lỗi phong chử trong slide powperpoint

File âm thanh có nguy cơ không nghe được trên slide

Cũng như font, những file audio kèm theo slide thuyết trình của bạn cũng là những thứ có thể biến mất nếu bạn không cẩn thận khi mang slide sang máy tính khác.

Nếu font chữ đã dễ dàng đổi khi bạn đổi máy tính thì file audio thậm chí còn rắc rối hơn bởi có lẽ phương pháp giải quyết nhúng file âm thanh vào slide luôn có vẻ ít công hiệu trong trường hợp này. Vì rằng mỗi phiên bản Powerpoint sử dụng những cách thức chèn file âm thanh khác nhau. Khác với Word, một file âm thanh trong powerpoint 2010 thì cũng không chạy được ngay cả với Powerpoint 2007.

Cách chèn và lưu âm thanh trong slide powerpoint

Lời khuyên dành cho bạn là thay vì cố gắng nhúng slide và lo sợ không biết file âm thanh có chạy đươc trên máy tính khác hay không thì hãy chọn link trực tiếp đến file âm thanh.

Trước tiên, bạn đặt slide và và file âm thanh vào một folder riêng. Sau đó, với PowerPoint 2007, vào phần PowerPoint Option, chọn mục Advanced, kéo xuống phần Save, tại mục Link sound with file size greater than, bạn hãy chỉnh sao cho thông số này nhỏ hơn dung lượng file audio nhỏ nhất của bạn. Khác với PowerPoint 2007, phiên bản 2010 không có tùy chọn này, vì vậy mỗi khi chèn một file âm thanh, trong bảng Insert Audio, bạn chọn file mình cần bằng cách click chuột vào file đó, vào menuInsert nằm ở góc dưới bên phải của bảng và chọn Link to File. Như vậy, khi di chuyển slide thuyết trình của mình, bạn chỉ việc copy cả thư mục đi thì chắc chắn sẽ không xảy ra trường hợp thất lạc file âm thanh nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *